Ngũ cốc nguyên hạt là gì

199

Bạn có từng nghe qua ngũ cốc nguyên hạt? Dạo gần đây ngũ cốc này cực kỳ thịnh trên thị trường bởi càng phát triển con người cần một nguồn thực phẩm lành mạnh hơn. Ngũ cốc nguyên hạt là gì? Ngũ cốc là loại thực phẩm chính trong rất nhiều gia đình, phổ biến nhất là các nước Châu Âu. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt là gì

Chúng có ba phần: cám (lớp dinh dưỡng bên ngoài), mầm (phôi giàu dinh dưỡng của hạt) và nội nhũ (nguồn cung cấp thức ăn của mầm, chứa nhiều tinh bột).

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt đơn giản là loại ngũ cốc có cả ba phần nguyên vẹn. Chúng thường chứa nhiều sắt, magie, mangan, phốt pho, selen, vitamin B và chất xơ. Điều thú vị là, chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và hơn thế nữa.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến

Dưới đây là một số loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến và vô cùng bổ dưỡng:

Yến mạch nguyên hạt

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Chúng không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ mà còn không chứa gluten tự nhiên.

Hơn nữa, yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là avenanthramide. Chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và giảm huyết áp.

Lúa mạch đen nguyên hạt

Lúa mạch đen là một thành viên của gia đình lúa mì và đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ. Nó thường bổ dưỡng hơn lúa mì và chứa nhiều khoáng chất hơn với ít carbs hơn. Đó là một lý do tại sao bánh mì lúa mạch đen không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như lúa mì.

Và trong lúa mạch đen cực kỳ giàu chất xơ. Nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbs trong ruột của bạn, khiến lượng đường trong máu tăng chậm nhưng ổn định, thay vì tăng đột biến

Gạo lứt

Gạo lứt được nhiều người công nhận là một loại thực phẩm thay thế tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng. Đó là bởi vì nó là một loại ngũ cốc nguyên hạt, nghĩa là nó chứa toàn bộ hạt bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Trong khi đó, gạo trắng đã loại bỏ cả cám và mầm.

Hạt diêm mạch

Quinoa là một loại ngũ cốc Nam Mỹ được ca ngợi là siêu thực phẩm. Loại ngũ cốc cổ xưa này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ hơn các loại ngũ cốc phổ biến như lúa mì nguyên hạt, yến mạch và nhiều loại khác.

Kê là một loại ngũ cốc cổ xưa có lẽ được biết đến nhiều nhất như một thành phần trong hạt gia cầm.

Tuy nhiên, nó đã là một phần trong ẩm thực của con người trong hàng nghìn năm và được coi là một thành phần chính ở Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Phi, Ethiopia, Nigeria và các khu vực khác trên thế giới. Hạt kê vô cùng bổ dưỡng và là nguồn cung cấp magie, mangan, kẽm, kali , sắt, vitamin B và chất xơ tuyệt vời. Nó cũng tự nhiên không chứa gluten. 

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Lợi ích sức khỏe của ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu nó, hãy nhìn xơ qua lợi ích mà nó mang lại

Female nurse with stethoscope holding heart, Healthcare and medical concept.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một trong những lợi ích sức khỏe lớn nhất của ngũ cốc nguyên hạt là chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy ba khẩu phần 28 gram ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có thể giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Trong một phân tích của 6 nghiên cứu trên gần 250.000 người, những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 14% so với những người ăn ít nhất.

Hơn nữa, một số hợp chất trong ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như chất xơ, vitamin K và chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Giảm nguy cơ béo phì

Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn no lâu và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Đây là một lý do tại sao chế độ ăn giàu chất xơ được khuyến khích để giảm cân.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Chất xơ và magiê là hai chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể hỗ trợ tiêu hóa lành mạnh theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên, chất xơ giúp cung cấp lượng lớn cho phân và giảm nguy cơ táo bón.

Thứ hai, một số loại chất xơ trong ngũ cốc hoạt động như prebiotics. Điều này có nghĩa là chúng giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.

nguồn: https://sacngockhang.com/