Có hay không việc uống collagen gây hại cho thận và dạ dày?

365

Trong số các trường hợp liên quan đến dạ dày được báo cáo thì nguyên nhân chủ yếu đến từ việc uống collagen không hợp lý. Bởi vì chế định dinh dưỡng nhiều protein sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ lọc cầu thận và nội tiết liên quan. Nếu uống collagen liên tục kéo dài trong nhiều năm sẽ dẫn đến rối loạn chức năng thận. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người dùng nên uống collagen trong khoảng 3 tháng thì tạm ngưng uống 1-2 tháng sau đó mới tiếp tục sử dụng.

Bên cạnh đó, collagen thủy phân cũng làm tăng nhanh áp lực nội cầu thận và tăng lọc cầu thận. Vì vậy, với những người có tiền sử bệnh thận nặng như suy thận, viêm cầu thuận hoặc trường hợp đã ghép thận thì không nên sử dụng hoặc chỉ bổ sung không quá 0,6 tới 08g/kg/ngày. Những trường hợp này cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết.

Đối với dạ dày

Bản chất collagen không gây hại cho dạ dày nhưng những thành phần đi kèm trong các sản phẩm bổ sung collagen hiện nay thì chưa chắc. Bởi collagen tinh chất sẽ có mùi tanh khó chịu. Để tạo ra những dung dịch hay viên uống collagen dễ uống như hiện nay, nhà sản xuất đã thêm các thành phần tạo hương, chủ yếu là vitamin C.

Về cơ bản, các thành phần phụ này không xấu. Nhưng đối với những người đang có bệnh dạ dày nghiêm trọng thì vitamin C có thể sẽ là tăng acid dịch vị trong dạ dày và làm trầm trọng hơn về tình trạng bệnh. Thế nên, đối với các đối tượng đang có bệnh dạ dày thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.

Uống collagen có hại thận và dạ dày không? Câu trả lời là không nếu sử dụng sản phẩm chất lượng và đúng cách. Với những người khỏe mạnh thì các vấn đề gây hại cho thận và dạ dày sẽ không là mối lo hại quá lớn. Tuy nhiên với các trường hợp có bệnh lý năng thì cần hết sức cân nhắc và tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ hay chuyên gia. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho các bạn!

Cùng xem: lưu ý các bệnh không nên uống collagen, collagen bao nhiêu tiền 1 hộp, Collagen là gì, sắc ngọc khang, serum dưỡng trắng da