Bị mụn không nên ăn gì

204

Mụn trứng cá là một tình trạng da phổ biến ảnh hưởng đến gần 10% dân số thế giới. Nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, bao gồm sản xuất bã nhờn và chất sừng, vi khuẩn gây mụn, nội tiết tố, lỗ chân lông bị tắc và viêm. Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn trứng cá đã gây tranh cãi, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển mụn trứng cá. Bị mụn không nên ăn gì? Bài viết này sẽ điểm qua 7 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá và thảo luận tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn lại quan trọng.

Các thực phẩm không nên ăn khi bị mụn

👉👉👉 Thông tin tham khảo: Collagen là gì

Ngũ cốc và đường tinh chế

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn. Bị mụn không nên ăn gì? Có lẽ chúng ta nên tránh đường tinh chế đầu tiên

Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng

Mì ống làm bằng bột mì trắng

Cơm trắng và bún

Nước ngọt và đồ uống có đường khác

Chất ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong hoặc cây thùa

Sản phẩm từ sữa

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên. Hai nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trẻ tuổi thường xuyên uống sữa hoặc ăn kem có nguy cơ bị mụn trứng cá cao gấp 4 lần. Sữa được biết là làm tăng mức insulin, không phụ thuộc vào ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu, điều này có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Thức ăn nhanh

Mụn trứng cá có liên quan mật thiết đến việc ăn một chế độ ăn uống kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.

Đồ ăn nhanh, chẳng hạn như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc, là những món chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây và có thể làm tăng nguy cơ mụn trứng cá. Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến việc tăng 43% nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Thường xuyên ăn thức ăn nhanh làm tăng 17% nguy cơ mụn.

Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Chế độ ăn uống có chứa một lượng lớn axit béo omega-6 , giống như chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá. Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào trạng thái viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Bột Whey Protein

Whey protein là một loại thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống phổ biến. Nó là một nguồn phong phú của các axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng. Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Tại sao chế độ ăn lại ảnh hưởng đến mụn

Thông tin tham khảo: serum dưỡng trắng da

Một cách mà thức ăn có thể góp phần gây viêm là do nhạy cảm với thức ăn, còn được gọi là phản ứng quá mẫn chậm. Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa và khởi động một cuộc tấn công miễn dịch chống lại nó. Điều này dẫn đến mức độ cao của các phân tử chống viêm lưu thông khắp cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Vì có vô số loại thực phẩm mà hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng lại, nên cách tốt nhất để tìm ra các yếu tố khởi phát duy nhất của bạn là hoàn thành chế độ ăn kiêng dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng để biết bị mụn không nên ăn gì.

nguồn: https://sacngockhang.com/